Khái niệm công văn nhập cảnh là gì

Công văn nhập cảnh là gì

Công văn nhập cảnh và những thủ tục cần phải biết

Một trong những giấy tờ cần phải có để nhập cảnh hợp pháp tại một quốc gia khác đó là Visa, thường được gọi là thị thực nhập cảnh. Tuy nhiên, muốn có Visa phải có Passport (hay còn gọi là hộ chiếu) trước. Riêng tại Việt Nam, để hoàn thành quy trình thủ tục xin Visa, thì người nước ngoài muốn nhập cảnh vào trước hết phải xin được công văn nhập cảnh.

Ngoại trừ một số nước thuộc khu vực Đông Nam Á và một số quốc gia có chính sách đặc biệt miễn sử dụng Visa chỉ cần Passport còn thời hạn thì bất kỳ công dân Việt Nam đến nhập cảnh tại quốc gia khác hoặc người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đều phải có Visa.

Công văn nhập cảnh là gì

Đây là một văn bản chấp thuận hợp pháp của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh dành cho những đối tượng là người nước ngoài có yêu cầu nhập cảnh vào Việt Nam.

Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam với các mục đích khác nhau như du lịch, học tập, thương mại, đầu tư, công tác, thăm gia đình bạn bè,…

Công văn nhập cảnh là phần giấy tờ cần thiết, bước đầu tiên trong thủ tục xin Visa tại Việt Nam dành cho người nước ngoài. Để nhập khẩu hợp pháp vào bất kỳ quốc gia nào khác, trừ những trường hợp đặc biệt, người muốn nhập cảnh bắt buộc phải có đầy đủ cả Hộ chiếu – Passport và Thị thực nhập cảnh – Visa.

Khái niệm công văn nhập cảnh là gì

Khái niệm công văn nhập cảnh là gì

Cụ thể hơn, Cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ công an chấp thuận cho một doanh nghiệp nào đó tại Việt Nam được bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh thông qua công văn nhập cảnh. Họ có quyền được nhận Visa tại sân bay quốc tế Việt Nam, cửa khẩu hoặc tại các Đại sứ quán/lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài.

Một công văn nhập cảnh có hiệu lực phải có dấu hải quan, nếu không có thì người nhập cảnh không được phép nhập cảnh, đồng thời vi phạm vào quy định xuất nhập cảnh tại Việt Nam, có thể bị xử lý theo quy định pháp luật.

Thông tin trên một công văn nhập cảnh bao gồm: Thông tin cá nhân người được cấp công văn nhập cảnh (tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, số hộ chiếu). Cửa khẩu được nhập cảnh, thời hạn được lưu trú tại Việt Nam.

Công văn nhập cảnh tiếng Anh là gì

Công văn nhập cảnh Việt Nam được viết đầy đủ theo tiếng anh là Vietnam approval letter on arrival. Nếu chỉ có nghĩa là công văn nhập cảnh sẽ được viết thành Approval letter on arrival.

Ngoài ra, khi tìm hiểu trên các trang web nước ngoài hướng dẫn về thủ tục nhập cảnh tại Việt Nam, bạn sẽ thấy một từ viết tắt phổ biến, đó là VOA, đấy là viết của cụm từ Vietnam Visa on Arrival, nghĩa là “Visa khi đến Việt Nam” hay “Thị thực khi đến Việt Nam”.

Và chắc chắn rằng sẽ có hướng dẫn về thủ tục xin một loại giấy tờ không thể thiếu (bắt buộc) đó là Công văn nhập cảnh Việt Nam – Vietnam approval letter on arrival, được nhấn mạnh bằng cụm từ An Approval Letter is a Must.

Những thủ tục bắt buộc khi xin công văn nhập cảnh tại Việt Nam

Ngoài Passport, người nước ngoài khi muốn nhập vào Việt Nam cần phải xin được công văn nhập cảnh thì mới có thể xin được Visa Việt Nam. Khi đó, họ mới có thể nhập cảnh ở Việt Nam trong khoảng thời gian mà mình mong muốn.

Để xin được công văn nhập cảnh Việt Nam, người nước ngoài cần được cá nhân hay một tổ chức, doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam gửi hồ sơ hoàn thành thủ tục xin công văn nhập cảnh, được đóng dấu hợp pháp bởi cục xuất nhập cảnh. Nếu hồ sơ được xét duyệt thì người nước ngoài được cấp công văn nhập cảnh và dễ dàng xin được Visa Việt Nam.

Thủ tục cần biết khi xin công văn nhập cảnh
Thủ tục cần biết khi xin công văn nhập cảnh

Tuy nhiên không phải bất kỳ cá nhân hay cơ quan tổ chức nào cũng có thể đến cục xuất nhập cảnh để làm thủ tục xin công văn nhập cảnh cho người nước ngoài, vì đây là thủ tục bảo lãnh cho người nước ngoài. Nếu có xảy ra những sơ suất nào thì phải chịu trách nhiệm của luật pháp Việt Nam. Do đó, người nước ngoài cần phải thông qua các công ty du lịch tại Việt Nam hoặc công ty chuyên xin công văn nhập cảnh Việt Nam.

Hồ sơ xin công văn nhập cảnh Việt Nam

Hồ sơ xin công văn nhập cảnh Việt Nam dành cho người nước ngoài bao gồm các loại giấy tờ có chứa thông tin về:

+ Bản scan hộ chiếu.

+ Ngày nhập cảnh.

+ Thông tin nơi nhận Visa.

+ Nếu người nước ngoài sang Việt Nam công tác cần phải có: giấy chứng nhận mẫu dấu chữ ký. Giấy phép kinh doanh của công ty, doanh nghiệp bảo lãnh. Giấy giới thiệu của tổ chức hay doanh nghiệp và kế hoạch dự kiến làm việc tại Việt Nam.

03 loại công văn nhập cảnh Việt Nam dành cho người nước ngoài

Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam với nhiều mục đích khác nhau. Chẳng hạn như du lịch, công tác, thăm thân nhân, học tập,…Đồng thời, nơi nhận Visa và thời hạn nhập cảnh tuỳ thuộc theo mong muốn của họ. Do đó, công văn nhập cảnh Việt Nam được chia thành 3 nhóm chính như sau:

Phân loại theo mục đích nhập cảnh

+ Công văn nhập cảnh dùng để đi du lịch, nghĩ dưỡng.

+ Công văn nhập cảnh làm thương mại.

+ Công văn nhập cảnh để xuất khẩu lao động, đầu tư.

+ Công văn nhập cảnh để thăm người nhân.

+ Công văn nhập cảnh tham dự hội nghị, hội thảo quốc tế.

+ Công văn nhập cảnh phóng viên, báo chí thường trú tại Việt Nam.

Phân loại theo thời hạn nhập cảnh và số lần nhập cảnh

+ Công văn nhập cảnh thời hạn 1 tháng có thể nhập cảnh Việt Nam 1 hoặc nhiều lần.

+ Loại công văn nhập cảnh có thời hạn 3 tháng

+ Loại Công văn nhập cảnh có thời hạn 6 tháng

+ Loại công văn nhập cảnh có thời hạn 1 năm

Phân loại theo nơi nhận Visa

+ Công văn nhập cảnh tại ác cửa khẩu sân bay quốc tế.

+ Công văn nhập cảnh tại các Cửa khẩu đường bộ quốc tế.

+ Công văn nhập cảnh tại các cửa khẩu đường thủy.

+ Công văn nhập cảnh tại Đại sứ quán hay Lãnh sứ quán Việt Nam tại nước ngoài.

Công văn nhập cảnh Việt Nam – Vietnam approval letter on arrival là bước đầu tiên để người nước ngoài xin được Visa và nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam. Nếu bạn cần bảo lãnh cho người nước ngoài vào Việt Nam phải tìm hiểu thật kỹ các thủ tục cần thiết để nhập cảnh.