Tìm hiểu xuất nhập cảnh là gì

Xuất nhập cảnh là gì

Một số quy định mới trong luật Xuất cảnh – Nhập cảnh

Ngày nay, khi quan hệ quốc tế mở rộng về các mặt Thương mại, ngoại giao, du lịch…Vì việc giao lưu hợp tác và đi lại với nước trên thế giới ngày càng phổ biến hơn. Từ đó thuật ngữ “xuất nhập cảnh” bao gồm 2 hoạt động là xuất cảnh và nhập cảnh được mọi người quan tâm và tìm hiểu ngày càng nhiều hơn.

Vậy xuất nhập cảnh là gì ? Có những quy định chung gì trong luật xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam? Chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin này nhé.

Khái niệm xuất nhập cảnh là gì

Xuất cảnh là việc ra khỏi lãnh thổ đất nước Việt Nam qua cửa khẩu của Việt Nam. Còn nhập cảnh là việc người nước ngoài vào lãnh thổ Việt Nam qua các cửa khẩu của Việt Nam.

Xuất nhập cảnh tiếng Anh là gì

Xuất nhập cảnh trong tiếng Anh là Exit and Entry of a country. Đây là thuật được các cơ quan, đơn vị, tổ chức sử dụng trong dịch thuật, công chứng tài liệu, trong việc thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến người nước ngoài.

Tìm hiểu xuất nhập cảnh là gì
Tìm hiểu xuất nhập cảnh là gì

Xuất cảnh tiếng Anh là gì

Xuất cảnh trong tiếng Anh là:  Exit of a country. Exit of a country với nghĩa phổ thông là ra khỏi đất nước.

Giấy tờ xuất nhập cảnh

– Giấy tờ xuất nhập cảnh bao gồm 1 trong các loại sau : Hộ chiếu ngoại giao, Hộ chiếu công vụ, Hộ chiếu phổ thông, Giấy thông hành.

 – Hộ chiếu: Loại có gắn chíp điện tử hoặc không gắn chíp điện tử, được cấp cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên. Loại hộ chiếu không gắn chíp điện tử được cấp cho công dân Việt Nam khi chưa đủ 14 tuổi hoặc cấp theo thủ tục rút gọn.

– Các thông tin trên giấy tờ xuất nhập cảnh bao gồm: ảnh chân dung, Họ, chữ đệm &tên , ngày, tháng, năm sinh. Giới tính,  quốc tịch, số ký hiệu. Mã Số của giấy tờ xuất nhập cảnh, ngày tháng – năm cấp giấy. Cơ quan cấp giấy,  ngày- tháng- năm hết hạn sử dụng. Số định danh cá nhân (hoặc số CMND), chức vụ hoặc chức danh đối với hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ phù hợp với yêu cầu đối ngoại.

Quy định về thời hạn của giấy tờ xuất nhập cảnh

– Đối với hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ có thời hạn từ  01 năm cho đến 05 năm,. Có thể được gia hạn một lần nhưng không quá 03 năm.

– Đối với hộ chiếu phổ thông có thời hạn của được quy định như sau:

+  Hộ chiếu được cấp cho những người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không được gia hạn.

+ Hộ chiếu cấp cho người chưa đủ 14 tuổi, sẽ có thời hạn 05 năm và không được gia hạn.

+ Hộ chiếu cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và cũng không được gia hạn.

– Thời hạn giấy thông hành là quá 12 tháng, và không được gia hạn.

Những quy định mới trong luật Xuất cảnh – Nhập cảnh ( XCNC)

– Khi công dân Việt Nam có thẻ căn cước công dân (CCCD). Thì có quyền lựa chọn bất kỳ cơ quan cấp hộ chiếu nào gần nhất và thuận lợi nhất trong cả nước để làm. Trước đây việc làm hộ chiếu lần đầu, mọi người đều phải về địa phương nơi thường trú hoặc tạm trú dài hạn để làm. Bởi vì trong thẻ CCCD, sẽ được mã hóa và đưa vào hệ thống thông tin dữ liệu của Bộ Công an. Từ “ Chìa Khóa” này sẽ giúp  cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tra cứu thông tin của người đó trên hệ thống dữ liệu chung quốc gia.

– Theo Luật XCNC của công dân Việt Nam với người đề nghị cấp hộ chiếu từ lần 2 trở đi sẽ được lựa chọn nơi làm thủ tục cấp hộ chiếu tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc công an địa phương nơi thuận tiện nhất. Trước đây, khi hộ chiếu hết hạn 1 ngày, người thì dân bắt buộc phải về công an địa phương, nơi thường trú để nộp hồ sơ. Khi còn hạn hơn 1 ngày thì có thể nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

– Điểm mới của Luật XCNC của công dân Việt Nam là người đủ 14 tuổi trở lên được cấp hộ chiếu có thời hạn 10 năm và dưới 14 tuổi có thời hạn 5 năm. Tất cả hộ chiếu được cấp riêng và trẻ dưới 9 tuổi không cần phải ghép chung với hộ chiếu của cha mẹ như trước đây. Đây là điều thuận lợi cho các công dân có con dưới 9 tuổi.

Luật xuất nhập cảnh mới nhất hiện nay

Luật xuất nhập cảnh mới nhất hiện nay

– Luật XCNC của công dân Việt Nam cũng quy định: công dân Việt Nam bị mất hộ chiếu khi đang ở nước ngoài sẽ được cấp mới hộ chiếu trong vòng 2 ngày. Trước đây, trong trường hợp này công dân sẽ được cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại cấp giấy thông hành. Tuy nhiên với giấy này sẽ rất khó để có thể tiếp tục du lịch đến một quốc gia khác.

– Hộ chiếu được gắn chip điện tử : Luật XCNC của công dân Việt Nam quy định công dân Việt Nam sẽ được tùy chọn việc sử dụng hộ chiếu điện tử. Đây là loại hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử được lưu giữ và mã hóa thông tin của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp hộ chiếu. Đây cũng là một ưu tiên quan trọng trong tiêu chuẩn khi xin thị thực vào các quốc gia như Mỹ, các nước châu Âu.

Hy vọng bài viết chia sẻ những thông tin về Luật XCNC. Cũng như những quy định mới về Luật XCNC của công dân Việt Nam. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ và có thêm các thông tin cụ thể để có thể chuẩn bị đầy đủ các thủ tục trước khi xuất cảnh hoặc nhập cảnh.

Click here : Vietnam visas on Arrival